ซีเอ็น เรโช (C:N ratio) คืออะไร
ซีเอ็น เรโช (C:N ratio) คืออะไร
ซีเอ็น เรโช (C:N ratio) ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ
ที่ชาวสวนทุเรียนและชาวสวนไม้ผลอื่นๆ ควรรู้ !!
อันดับแรกเราต้องทำความเข้าใจกับคำว่า #ซีเอ็นเรโช
(C:N ratio) กันก่อน โดยจะแบ่งออกเป็นข้อๆ ดังนี้
- ซี(C) คือคาร์บอน(คาร์บอนคือส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต) หรือจำง่ายๆ ว่า ซี(C)คือแป้งและน้ำตาลในพืช
- เอ็น(N) คือไนโตรเจน
- เรโช (Ratio) แปลตรงตัวคือ สัดส่วน หรืออัตราส่วน
#สรุปซีเอ็นเรโช (C:N ratio) “ ก็คือ สัดส่วน ระหว่างคาร์บอน(แป้งและน้ำตาล) ต่อ ไนโตรเจนในพืชช่วงสะสมตาดอก ยิ่งสัดส่วน C:N ratio กว้าง ก็ยิ่งมี โอกาสติดดอก ออกดอกสูงมากขึ้น
สัดส่วน C:N ratio กว้างคืออะไร ?
คือปริมาณสัดส่วนของ C มากกว่า N (เรียกว่ากว้าง)เข้าใจง่ายๆ คือถ้ายิ่ง C มากก็ยิ่งกว้าง และจะทำให้ ต้นทุเรียนหรือไม้ผลอื่นๆ ออกดอกได้ตัวอย่างสัดส่วนความกว้างของ C:N ratio ที่ทำให้พืชสามารถออกดอกได้เช่น
- ทุเรียน มากกว่า 18:1 (C18:N1)
- ลำไย มากกว่า 25:1 (C25:N1)
- มังคุด มากกว่า 38:1 (C38:N1)
- มะม่วง มากกว่า 30:1 (C30:N1) เป็นต้น
สรุปผลความกว้างแคบ
- ถ้าความห่างระหว่าง C มาก(กว้าง) และ N น้อย(แคบ) → ดอกจะออก 100%
- ถ้า C พอๆ กับ N → แตกใบเยอะกว่าดอก โอกาสการติดดอกค่อนข้างน้อย
- ถ้า C น้อย : N มาก → แบบนี้ออกใบ 100%
ทริค ช่วงสะสมตาดอกให้งดธาตุอาหาร N และให้เน้นธาตุอาหารกลุ่มสร้างตาดอก P และ K เพราะถ้าพืชได้รับ N ในช่วงนี้ก็จะแตกใบแทนดอก ดังนั้นชาวสวนทุเรียนและชาวสวนไม้ผลอื่นๆ ควรให้ความสำคัญเรื่องซีเอ็น เรโช(C:N ratio) ไว้เผื่อ จะนำไปใช้ในยามฝนตกหนักทำให้พืชได้รับไนโตรเจนสูง หรือภาวะที่ในดินมีไนโตรเจนปริมาณมาก ในช่วงทำดอก จะได้มีวิธีแก้ปัญหาได้เบื้องต้นเพื่อผลผลิตที่ดีในอนาคตของสวนเรานั้นเอง